Siêu thực phẩm tốt nhất thế kỷ 21

Tảo tươi Spirulina là thực phẩm mang lại giá trị dinh dưỡng cao được thế giới công nhận

Tảo Spirulina

Viên tảo Spirulina

Thu hồi CO2 sản xuất tảo Spirulina platensis

Bà bầu dùng Thực phẩm chức năng: Nên hay không?

Bổ sung collagen tự nhiên bằng thực phẩm

Theo GS Nguyễn Lân Dũng – Chủ tịch Hội các ngành Sinh học Việt Nam, thực ra, đây không phải là một sinh vật thuộc Tảo (Algae) vì Tảo thuộc nhóm Sinh vật có nhân thật (Eukaryotes). Spirulina thuộc Vi khuẩn lam (Cyanobacteria), chúng thuộc nhóm Sinh vật có nhân sơ hay nhân nguyên thủy (Prokaryotes).

Những nghiên cứu mới nhất cho biết Spirulina thuộc chi Arthrospira. Tên khoa học hiện nay của loài này là Arthrospira platensis, thuộc bộ Oscilatoriales. Vì chúng là nhóm vi sinh vật hình xoắn không thấy được bằng mắt thường lại có màu xanh lục nên mọi người vẫn quen gọi là Tảo xoắn Spirulina.

GS Nguyễn Lân Dũng đã sử dụng thực phẩm này và thấy có kết quả rõ rệt

GS Nguyễn Lân Dũng cho biết, không phải ngẫu nhiên mà WHO công nhận tảo Spirulina là thực phẩm bảo vệ sức khỏe tốt nhất của loài người trong thế kỉ 21. Thêm nữa, cơ quan quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) còn xác nhận nó là một trong những nguồn protein tốt nhất. Ở nhiều nước, sinh khối Spirolina được gọi là Siêu thực phẩm (Super Food).

Giá trị dinh dưỡng của 100g tảo Spirulina khô (theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ)

Năng lượng:290kcal

Đường: 3,1gr

Metionin:1,149gr

Alanin: 4,515gr

Tiamin (B1): 2,38mgr

Chất béo không bão hòa đa: 2,08gr

Protein: 57,47gr

Cystin: 0,662gr

Acid aspartic: 5,793gr

Riboflavn(B2): 3,67mgr

Hydrat Carbon:23,9gr

Tryptopha:0,929gr

Phenylalanin: 2,777gr

Acid glutamic:8,386gr

Niacin (B3): 12,82mgr

Chất xơ tiêu hóa được: 3,6gr

Treoni: 2,97gr

Tyrosin: 2,584gr

Glycin: 3,099gr

Acidpantotenic B5):  3,48mgr

Chất béo: 7,72gr

Isoleucin: 3,209gr

Valin: 3,512gr

Prolin: 2,382gr

Vit.B6: 0,364mgr

Chất béo bão hòa: 2,65gr

Leucin: 4,947gr

Arginin: 4,147gr

Serin: 2,998gr

Folat hayB9: 94 μg

Chất béo không bão hòa đơn: 0,675gr

Lysin: 3,025gr

Histidin: 1,085gr

Beta-caroten (Tiền vit.A): 342 μg

Colin- 66mgr

Vit. B12:
0,2mgr

Vit. E:  5mgr

Vit .K- 25,5 μg;

Ca: 120mgr

Fe: 28,5mgr

Mg: 195mgr

Mn: 1,9mgr

Nước (độ ẩm): 4,68gr

Zn: 2mgr; P: 118mgr

K: 1363 mgr; Vit. C: 10,1mgr

Không chỉ có giá trị dinh dưỡng cao, sinh khối tảo xoắn còn có tác dụng phòng trị một số bệnh như khả năng ức chế ung thư, kích thích sự tăng nhanh các tế bào hồng cầu bạch cầu và nâng cao khả năng miễn dịch của cơ thể.

Sinh khối tảo xoắn sẽ ức chế độc tố gan hepatotoxin, nâng cao tính miễn dịch, ức chế virus, chống lão hóa và làm giảm nếp nhăn, làm giảm cholesterrol máu, hạn chế các tai biến về tim mạch, kháng lại các hoạt động sống của retrovirus (virus phiên mã ngược trong quá trình sinh sản, ví dụ: HIV, HSV…). Nó cũng sẽ bảo vệ và không cho virus xâm nhập nội bào, ức chế virus HSV-1 (virus gây lở loét ở miệng và niêm mạc ở người), góp phần chữa trị cho các bệnh nhân nhiễm HIV, virus Herpes, người bị nhiễm phóng xạ nặng.

Tảo tươi Spirulina còn có công dụng chăm sóc da

GS Nguyễn Lân Dũng chia sẻ: “Mỗi ngày uống 1 đến 2 cốc nước tảo xoắn tươi có thể thấy rõ kết quả về sức khỏe chỉ sau một thời gian ngắn, nhất là cho trẻ em ở lứa tuổi đang lớn”. Chủng tảo xoắn Spirulina platensis (hay vi khuẩn lam Arthrospira platensis) hiện được bảo quản và cung cấp tại Bảo tàng giống chuẩn Vi sinh vật (VTCC) thuộc Viện Vi sinh vật và Công nghệ sinh học, Đại học Quốc gia Hà Nội

Lâu nay, sinh khối tảo xoắn chỉ được sản xuất ở những nơi có nguồn nước kiềm vì loài tảo này thích hợp phát triển ở pH từ 8,5 đến 11,0. Chính vì vậy, ở nước ta chỉ sản xuất lớn ở Bình Thuận - nơi có nguồn nước khoáng kiềm Vĩnh Hảo. Đáng quan tâm hơn, một sáng kiến rất quan trọng gần đây đã đưa việc sản xuất sinh khối tảo Spirolina đến Hòa Lạc (Hà Nội) từ nguồn nước ngầm thông thường. Bí quyết này đang đợi đánh giá theo bản quyền sở hữu trí tuệ. Điều này mở ra khả năng có thể sản xuất sinh khối tảo xoắn ở mọi nơi trên nước ta.
H.Thanh H+
Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Nghiên cứu - Sản xuất